Bàn Thờ Tết Kiêng Kỵ 8 Loại Hoa Này, Tuyệt Đối Không Trưng Kẻo Tài Lộc Tiêu Tán - VongTay.VN

Bàn Thờ Tết Kiêng Kỵ 8 Loại Hoa Này, Tuyệt Đối Không Trưng Kẻo Tài Lộc Tiêu Tán

Theo Truyền thống của người Việt nam, trong những ngày cúng Rằm, mùng Một, lễ Tết, giỗ chạp… bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. 

Đặc biệt là dịp tết đến xuân về thì lọ hoa đặt trên bàn thờ càng được lựa chọn cẩn thận, kỹ càng. Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng phù hợp đặt lên bàn thờ ngày đầu năm mới bởi vậy nếu chúng ta đặt sai loại hoa thì sẽ bất kính và chúng mang đến xui rủi, xua đuổi vận may của gia đình trong cả năm. Sau đây là những loại hoa không được đặt lên bàn thờ ngày tết

1. Hoa Giả
Việc để những chậu hoa giả lên bàn thờ được xem là kém trang nhã và kém tươi tắn. Ngoài ra, hoa để bàn thờ được xem là hoa cúng để thể hiện tấm lòng, nên cũng cần chọn hoa thật để biểu lộ tấm lòng chân thành.
Tuy rằng hoa giả không mang hàm nghĩa bất kính, có lỗi hay không trang nghiêm, nhưng chỉ nên trưng trong ngày thường, các ngày lễ, tết thì nên cần tránh.

2. Hoa sứ hoặc hoa đại
Hoa sứ hoặc hoa Đại tương đối giống nhau,cả hai loại hoa này đều có màu sắc thuần khiết và mùi thơm nhưng không được trưng trên bàn thờ vì trong các câu chuyện dân gian loại hoa này liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn.
Hơn nữa, niềm tin tâm linh còn cho rằng cây hoa sứ là nơi trú ngụ của hồn ma,vì vậy tuyệt đối không đặt lên trên bàn thờ.

3. Hoa phong lan

Hoa phong lan được nhiều người ưa thích. Thường hoa phong lan được dùng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ hay chưng, cắm trên bàn uống nước trong ngày Tết. Tuy vậy loại hoa này lại không mấy tương thích để đặt trên bàn thờ vì chữ “phong” trong “phong lan” gợi liên tưởng đến các tính cách không đứng đắn, không cân xứng với nơi tôn nghiêm. Phong lan trước đây thường được xem là loài bám vào cây khác để sinh sống, vì vậy loài hoa này cũng tuyệt đối không dùng dâng lên thần phật.

4. Hoa râm bụt, hoa cúc áo

Hoa râm bụt, hoa cúc áo đều có màu sắc tươi sáng  nhưng tên của chúng không đẹp nên không tương xứng để đặt ở nơi tôn nghiêm.Hai loại hoa này cũng mọc dại, ít chăm chút và không được quý trọng nên cũng thường không được chọn để chưng lên bàn thờ.

5. Hoa Ly
Hoa ly đẹp và kiêu sa nhưng tên của hoa cũng gợi đến những điềm không may như ly tán nên hoa này cũng không nên dùng để cúng lễ Phật hay bàn thờ gia tiên.
Tuy nhiên loại hoa này có khả năng dùng để dâng nơi thờ thánh. đặc biệt là nơi thờ thánh mẫu hay dùng loại hoa này. Còn đối với ban thờ gia tiên ngày tết việc trưng hoa ly là tối kỵ cần tránh.

6. Hoa nhài

Hoa nhài cũng không được đặt lên bàn thờ vì loài hoa này mặc dù là biểu tượng của trong sạch, tinh khiết nhưng trong tinh thần dân gian thì chúng thường được nghĩ đến là loài hay gặp nghịch cảnh, không tốt.

7. Hoa phù dung

Hoa phù dung với đặc tính “sớm nở tối tàn” và còn thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày nên chúng cũng là loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.