Bàn Thờ Kiêng Kỵ 6 Thứ Này, Hãy Bỏ Ngay Đi Kẻo Tán Gia Bại Sản - VongTay.VN

Bàn Thờ Kiêng Kỵ 6 Thứ Này, Hãy Bỏ Ngay Đi Kẻo Tán Gia Bại Sản

Trong văn hóa người Việt Nam, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và thần phật. Chính vì vậy ban thờ luôn được sắp đặt ở những vị trí trang trọng, sạch sẽ và cao ráo nhất trong ngôi nhà. Quan niệm dân gian cho rằng, bàn thờ là nơi kết nối giữa thế giới thực tại với thế giới tâm linh, là nơi tưởng nhớ tới tổ tiên, nơi trú ngụ của các vị thần phật. Do đó không phải thứ gì cũng có thể đặt lên bàn bàn thờ. Trước khi trưng bất cứ vật gì lên đó, bạn nhớ phải xem xét kĩ lưỡng, bởi có những thứ không nên đặt lên bàn thờ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến vận trình của gia chủ, khiến cho gia đình lục đục, kém an vui.
Sau đây là 6 thứ kiêng kỵ để trên ban thờ theo quan niệm của dân gian kính mời quý anh chị tham khảo:


Hoa giảDẫu biết rằng chưng hoa giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước thế nhưng các chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn phải chưng hoa thật. Dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn.Ngoài ra, khi hoa đã héo bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay gây gỗ cãi cọ nhau.

Cát trong bát hương


Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

Trái cây giả


Cũng giống như hoa, trái cây bạn cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể “ăn hương ăn hoa”, hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được, gia đình từ đó cũng gặp nhiều chuyện không may, tiêu tán tài lộc.

Cành vàng lá ngọc


Bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… “Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó”

Cắm chân hương vòng vào bát hương


Từ bao đời nay, ở các nơi thờ tự chùa chiền, đình đền, phủ đều có que sắt cắm trong bát hương để thắp hương vòng. Nhưng trong gia đình thì có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?
Theo các nhà tâm linh, bát hương thể hiện cho cái đầu của gia chủ, khi bốc bát hương mà không lèn chặt, thì sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, dân gian cho là có thể làm gia chủ đau đầu. Bàn thờ nếu có đủ ngũ hành là tốt. Tuy nhiên, các đồ kim loại như đỉnh đồng, lư đồng, bát hương đồng… cũng không nên đặt nhiều, vì sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ. Nếu gia chủ muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ Tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ.

Giấy tiền vàng mã


Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ Phật. Đây là vật phẩm cúng cho người đã khuất, không được tùy tiện dâng lên bàn thờ Phật, gây mất sự trang nghiêm.
Đối với bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình có thói quen cúng giấy tiền vàng mã từ mồng 1 Tết và cứ để như thế cho đến cuối năm mới hóa vàng. Nếu vậy, bạn cần đảm bảo rằng ngày đưa ông táo về trời số tiền vàng này phải được hóa vàng để con đường tiền bạc, tài lộc được hanh thông. Nếu quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.