Mất Lộc Nếu Trưng 7 Loại Trái Cây Này Nên Ban Thờ - VongTay.VN

Mất Lộc Nếu Trưng 7 Loại Trái Cây Này Nên Ban Thờ

Theo quan niệm của người Việt, Mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ là sự biểu thị cho thành quả của người lao động làm việc vất vả mệt nhọc và hưởng thụ thành quả đó trong những ngày cuối năm.
Đây cũng là một vật phẩm mà mọi gia đình đều muốn dâng biếu các vị thần linh, những vị thần tối cao quyết định và phù trợ tài lộc, may mắn và sức khỏe của cả gia đình.
Tuy nhiên, có những loại quả bạn cần tránh đặt lên bàn thờ vào những ngày Tết để mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình.
1. Loại Trái cây có vị cay, đắng, chua

Những trái cây có vị cay đắng hay quá chua cũng không được đưa lên bàn thờ gia tiên hoặc trong mâm cơm cúng. 
Ví dụ trái ớt có màu sắc rất đẹp tuy nhiên việc dâng ớt lên tổ tiên, thần phật là đặc biệt kiêng kỵ. Ớt chỉ sử dụng khi cúng trừ tà ma, hoặc xua đuổi vận hạn xấu.
 Trái Chanh chua, trái khổ qua (Mướp đắng) cũng là những loại trái cây không dùng để đặt lên bàn thờ.

2. Loại trái cây móp méo, quả hỏng

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng. 
Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,... là những quả sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu, không nên bày cúng trên bàn thờ. Nếu không, nguồn năng lượng này sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc cũng như vận may của gia đình trong suốt năm mới.

3. Những loại Trái cây có gai nhọn

Không phải bạn thích ăn loại quả nào thì có thể thoải mái mua loại quả ấy về, dâng lên ông bà tổ tiên trước rồi mới đến mình ăn. Thật ra, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, đặc biệt là nếu bạn thích ăn các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng,... 
Theo ông bà xưa quan niệm cũng như theo các chuyên gia phong thủy, những loại quả này không được đặt lên bàn thờ, đặt biệt là trong những ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến sự bình an của các thành viên trong gia đình cũng như ảnh hưởng đến gia đạo.

4.Loại quả mọc sát đất

Bàn thờ là nơi thanh tịnh vì vậy khi dâng vật phẩm cũng cần lựa những loại quả mang ý nghĩa tốt lành, đẹp đẽ. Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp lên mâm lễ thắp hương vì những loại này không trang trọng, không mang ý nghĩa thanh cao.

5. Loại Trái cây có mùi nồng

Không phải người trong gia đình thích ăn quả nào sẽ cúng ông bà tổ tiên quả ấy. Cũng không phải người quá cố thích ăn những quả có mùi nồng mà chúng ta lại dâng loại quả ấy lên bàn thờ. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó bạn chỉ nên chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mà thôi. 

6. Những loại trái cây giả

Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy. 
Lễ vật dâng ban thờ không cần nhiều, không cần quá đắt đỏ mà cần nhất là sự thành tâm vì vậy việc trưng bày hoa quả giả lên bàn thờ là điều tuyệt đối kiêng kỵ cần tránh